ไม่มีการรีเซ็ต

来源:การลงทะเบียน W88 author:晁炷 人气: 发布时间:2019-08-01
摘要:27 มีนาคม 2557 12:55 (UTC + 04: 00) 1 329 โดย Angela Stent ชี้นำมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ศูนย์การศึกษาเอเชียรัสเซียและยุโรปตะวันออกและเป็นผู้ประพันธ์ ขีดจำกัดความร่วมมือ: ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซ
โดย Angela Stent
ชี้นำมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ศูนย์การศึกษาเอเชียรัสเซียและยุโรปตะวันออกและเป็นผู้ประพันธ์ ขีดจำกัดความร่วมมือ: ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียในศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ด

ด้วยความวุ่นวายในยูเครนและสหรัฐอเมริกาและรัสเซียในสายตาของกันและกันในทุก ๆ การเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วโลกดูเหมือนว่าจะมีการเผชิญหน้าที่ยาวนานคล้ายกับสงครามเย็น แต่มันคืออะไร

รัสเซียกล่าวหาว่าฝ่ายตะวันตกสนับสนุนการรัฐประหารโดย "ฟาสซิสต์" และ "ผู้ก่อการร้าย" ในเคียฟได้ผนวกไครเมียทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปและสงวนสิทธิ์ในการแทรกแซงทางทหารในยูเครนตะวันออกเพื่อปกป้องประชากรรัสเซีย ที่นั่น สหรัฐฯได้ลงโทษรัสเซียและเรียกการผนวกที่ผิดกฎหมายของแหลมไครเมีย แต่ได้เรียกร้องให้มีการร่วมมือกันเพื่อแก้ไขสถานการณ์อย่างสงบและประกาศว่ายูเครนควรดำเนินการตามสายสัมพันธ์ที่มีประสิทธิผลกับทั้งรัสเซียและตะวันตก จนถึงตอนนี้รัสเซียได้ยกเลิกความรู้สึกเหล่านั้น

แต่นี่ไม่ใช่จุดเริ่มต้นของสงครามเย็นและรัสเซียไม่ใช่ศัตรูของอเมริกา แต่มันไม่ใช่พันธมิตร ทั้งสองฝ่ายไม่เห็นด้วยกับคำถามที่หลากหลาย ทว่ายังมีประเด็นระหว่างประเทศที่สำคัญเช่นอิหร่านและซีเรียซึ่งความคืบหน้านั้นไม่น่าเกิดขึ้นหากปราศจากความร่วมมือ ความท้าทายคือไม่ลองอีกครั้งเพื่อ "รีเซ็ต" ความสัมพันธ์ทวิภาคี แต่จะหา - เมื่อวิกฤตยูเครน abates - พื้นฐานที่ทั้งสองฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันในที่ที่ความสนใจของพวกเขาทับซ้อนกัน

แต่เราต้องเป็นจริง ประธานาธิบดีสหรัฐทุกคนตั้งแต่ปี 1992 ได้พยายามที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียและย้ายไปไกลกว่าการแข่งขันทางอุดมการณ์และการทหารของสงครามเย็น แต่ความพยายามแต่ละครั้งในขณะที่สร้างผลลัพธ์บางอย่างสิ้นสุดลงด้วยความผิดหวัง เหตุผลสำคัญคือสหรัฐฯและรัสเซียมีความเข้าใจที่แตกต่างกันอย่างมากเกี่ยวกับลักษณะความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น

ในการทบทวนความพยายามเหล่านี้สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นคือ: สหรัฐฯได้ดำเนินการก้าวหน้าที่สุดในประเด็นที่รัสเซียรู้สึกว่าอเมริกาเคารพผลประโยชน์ของตน การรีเซ็ตทางการทูตครั้งแรกในตอนท้ายของประธานาธิบดีจอร์จดับเบิลยู. บุชนั้นได้ดำเนินการขั้นตอนสำคัญในการคลี่คลายอันตรายนิวเคลียร์จากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต เป็นผลให้รัสเซียยังคงเป็นรัฐนิวเคลียร์เพียงแห่งเดียวในพื้นที่โพสต์ของสหภาพโซเวียตในขณะที่กฎหมายที่ริเริ่มโดยแซมนันน์วุฒิสมาชิกสหรัฐในขณะนั้นและริชาร์ดลูการ์ช่วยรักษาแหล่งนิวเคลียร์นักวิทยาศาสตร์และวัสดุต่างๆ

การรีเซ็ตครั้งที่สองภายใต้ประธานาธิบดีบิลคลินตันมีความทะเยอทะยานมากกว่านี้คือความพยายามอย่างเต็มที่ในการสร้างความร่วมมือที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสหรัฐฯในด้านเศรษฐกิจของรัสเซียและการพัฒนาระบบการเมือง มันเกี่ยวข้องกับการโน้มน้าวใจรัสเซียที่ไม่เต็มใจให้การสนับสนุนการแทรกแซงของนาโต้สองครั้งในคาบสมุทรบอลข่าน แต่สงครามครั้งที่สองเหนือโคโซโวในปี 1999 นำไปสู่การล่มสลายของการตั้งค่าใหม่

การรีเซ็ตครั้งที่สามเกิดขึ้นที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินของรัสเซียเมื่อเขาเสนอความช่วยเหลือจากรัสเซียในการรณรงค์ในอัฟกานิสถานหลังจากเหตุการณ์ก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 แต่ความคาดหวังของรัฐบาลจอร์จดับเบิลยูบุชนั้นแตกต่างจากการปกครองของปูติน รัสเซียแสวงหา "ความเท่าเทียมกันของความไม่เท่าเทียม" โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่สหรัฐฯยอมรับขอบเขตอิทธิพลของรัสเซียในพื้นที่ใกล้เคียง

รัสเซียต้องจัดการกับสงครามของอิรักการขยายของนาโต้ไปยังรัฐบอลติกการปฏิวัติแบบตะวันตกในยูเครนและจอร์เจียและ "วาระอิสระ" ของรัฐบาลบุชที่มุ่งเน้นการสร้างประชาธิปไตยในระดับโลก เครมลินมองด้วยความหวาดกลัวอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลงของระบอบการปกครองโดยเฉพาะในพื้นที่ใกล้เคียง เมื่อถึงเวลาที่การตั้งค่าใหม่นี้สิ้นสุดลงในซากปรักหักพังของสงครามรัสเซีย - จอร์เจียเมื่อปี 2551 สหรัฐฯได้มองว่ารัสเซียเป็นสปอยเลอร์ทั่วโลก

การบริหารของโอบามาเป็นการรีเซ็ตครั้งที่สี่นับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียตเป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอย่างน้อยในช่วงที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรก ด้วยความคาดหวังที่เป็นจริงมากขึ้นมันบรรลุผล: สนธิสัญญาควบคุมอาวุธเริ่มต้นใหม่คว่ำบาตรที่รุนแรงกว่าอิหร่านความร่วมมือด้านการขนส่งไปและกลับจากอัฟกานิสถานและการเข้าร่วมของรัสเซียกับองค์การการค้าโลก

แต่การตั้งค่าใหม่นี้ได้รับการอำนวยความสะดวกเป็นอย่างมากจากความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างโอบามากับ Dmitri Medvedev ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นเวลาสี่ปีก่อนที่ปูตินจะกลับมาในปี 2555 เป็นภาคที่สาม เมื่อปูตินกล่าวโทษสหรัฐสำหรับการเดินขบวนประท้วงซึ่งมาพร้อมกับการกลับมาของเขาความสัมพันธ์ก็เริ่มแย่ลง จากการตัดสินใจของเครมลินเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเพื่อให้ที่พักพิงชั่วคราวแก่เอ็ดเวิร์ดเจ. สโนว์เดนอดีตผู้รับเหมาข่าวกรองของสหรัฐ

การเป็นปรปักษ์กันทางอุดมการณ์ของสงครามเย็นอาจหายไป แต่ขณะนี้รัสเซียได้กำหนดตัวเองเป็นแบบจำลองทางแพ่งและทางสังคม โดยอ้างว่ารัสเซียอ้างว่าเป็น สถานะที่เป็นอยู่ใน อำนาจซึ่งตรงกันข้ามกับสหรัฐฯซึ่งเรียกว่า "ผู้ปรับปรุงใหม่" ที่กำลังมองหาที่จะทำให้โลกสั่นคลอนโดยส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองโดยเฉพาะในโลกอาหรับ เครมลินยังมองว่าสหรัฐเป็นแหล่งที่มาของความไม่มั่นคงในอดีตพื้นที่ของสหภาพโซเวียตและโทษทางตะวันตกสำหรับความไม่สงบของยูเครน

อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียได้ถูกแยกออกเป็นวงกว้างและมีประเด็นเร่งด่วนหลายประเด็นที่สหรัฐฯต้องทำงานร่วมกับรัสเซียโดยเฉพาะซีเรียอิหร่านและอัฟกานิสถาน (ซึ่งสหรัฐฯจะถอนทหารออกในปีนี้) ในขณะที่สหรัฐฯและรัสเซียไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับการยุติสงครามกลางเมืองของซีเรียพวกเขาได้ร่วมมือกันในการปลดอาวุธอาวุธเคมีของซีเรีย ในทำนองเดียวกันทั้งสองฝ่ายต้องการเห็นอิหร่านพัฒนาความสามารถของอาวุธนิวเคลียร์

ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาของความคาดหวังที่ยิ่งใหญ่ในระดับทวิภาคีตามมาด้วยความผิดหวังต่อเนื่องแนะนำว่าเมื่อเกิดวิกฤตการณ์ในยูเครนแล้วเป้าหมายของสหรัฐที่มีต่อรัสเซียในระดับปานกลางและสมจริงมากขึ้น เว้นแต่ว่าทั้งสองประเทศจะก้าวข้ามพ้นมรดกของสงครามเย็นยุค 90 และวิกฤตการณ์ในวันนี้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในทำเนียบขาวหรือเครมลินสามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นสิ่งที่จะยังคง จำกัด ความสัมพันธ์

สำหรับสหรัฐอเมริกานี่หมายถึงการยอมรับรัสเซียในสิ่งที่มันเป็น: ประเทศขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญกับระบบการเมืองแบบผสมผสานและความท้าทายทางเศรษฐกิจในประเทศประชากรศาสตร์และความท้าทายทางการเมือง วิวัฒนาการหลังโซเวียตของรัสเซียเป็นเรื่องของหลายทศวรรษและจะไม่เกิดขึ้นในลักษณะเชิงเส้น มุมมองโลกทัศน์ของมันขัดแย้งกับสหรัฐอย่างมากและจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปในอนาคต แต่ความสงบเยือกเย็นนั้นดีกว่าสงครามเย็น

ลิขสิทธิ์: Project Syndicate

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

责任编辑:admin
การ์ตเนอร์ให้โอกาสกับ Microsoft ในโฆษณามากกว่า Google ในองค์กร พิเศษ: Saudi PIF กำลังเจรจาเพื่อลงทุนในการแสวงหาคู่ค้า Tesla Lucid - แหล่งข้อมูล ยอดขายบ้านใหม่ของสหรัฐดีดตัวขึ้น แต่แนวโน้มอ่อนตัวลง การกู้ยืมเงินเพื่อธุรกิจขนาดเล็กของสหรัฐเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในเดือนธันวาคม มุมมองทันที: ธนาคารกลางสหรัฐเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ธนาคารกลางซาอุฯ ขึ้นอัตรา 25 bps ตามเฟด iPhone และ iPad ในที่สุดได้รับการแหกคุก iOS 7 แต่ไม่รีบเร่ง T-Mobile ให้การเข้าถึง Facebook แม้ว่าคุณจะไม่มีแผนบริการข้อมูล Hummer ได้รับโทรศัพท์ใหม่ (wimpy) จีเอ็มกล่าวว่าจะปิดโรงงาน 5 แห่งในเดือนมกราคมเพื่อปรับอุปทาน

最火资讯:การลงทะเบียน W88