ตุรกีส. ส.: การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างตุรกี - อาร์เมเนียเป็นไปไม่ได้หากปราศจากการปลดปล่อยดินแดนอาเซอร์ไบจัน

来源:การลงทะเบียน W88 author:和舁忄 人气: 发布时间:2019-08-22
摘要:9 มีนาคม 2018 16:13 (UTC + 04: 00) 6 433 โดย Rashid Shirinov การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและอาร์เมเนียไม่เป็นปัญหาหากไม่มีการปลดปล่อยดินแดนอาเซอร์ไบจันที่ถูกครอบครอง Metin Kulunk ส. ส. จากพรรคเพื

โดย Rashid Shirinov

การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและอาร์เมเนียไม่เป็นปัญหาหากไม่มีการปลดปล่อยดินแดนอาเซอร์ไบจันที่ถูกครอบครอง Metin Kulunk ส. ส. จากพรรคเพื่อความยุติธรรมและการพัฒนาของตุรกีกล่าวกับ Trend เมื่อวันที่ 9 มีนาคม

เขาแสดงความคิดเห็นต่อการยกเลิกโปรโตคอลซูริคกับอาร์เมเนียเมื่อเร็ว ๆ นี้กับตุรกี MP ระบุว่าลำดับความสำคัญของตุรกีคือการปลดปล่อยให้เป็นอิสระจากดินแดนอาเซอร์ไบจัน

อาร์เมเนียทำสงครามกับอาเซอร์ไบจานที่ยาวนานโดยอ้างสิทธิเหนือดินแดนในประเทศ นับตั้งแต่เกิดสงครามในช่วงต้นทศวรรษ 1990 กองทัพอาร์เมเนียได้ยึดครองพื้นที่ของอาเซอร์ไบจานร้อยละ 20 รวมถึง Nagorno-Karabakh และเจ็ดภูมิภาคโดยรอบ

“ โดยการยกเลิกโปรโตคอลอาร์เมเนียต้องการออกแรงกดดันทางการเมืองในตุรกี ในเวลาเดียวกันอาร์เมเนียรู้ดีว่าอังการาจะไม่ให้สัมปทานใด ๆ เกี่ยวกับอาเซอร์ไบจานกับเยเรวาน” Kulunk กล่าวเสริมว่าการตัดสินใจของอาร์เมเนียในการยกเลิกโปรโตคอลนั้นไม่มีความสำคัญสำหรับตุรกี

นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่าอาร์เมเนียในขณะที่อ้างว่ามัน "ต้องการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับตุรกี" อย่างแข็งขันเผยแพร่เรื่องโกหกที่เรียกว่า "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อาร์เมเนีย" ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา

“ ตุรกีแจ้งว่ามีความพร้อมที่จะจัดตั้งคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อสอบสวนเหตุการณ์ในปี 1915 แต่อาร์เมเนียและล็อบบี้อาร์เมเนียมาจนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้” MP ตุรกีกล่าว

อาร์เมเนียและอาร์เมเนียล็อบบี้อ้างว่าบรรพบุรุษของตุรกีจักรวรรดิออตโตมันถูกกล่าวหาว่าดำเนินการ“ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” กับอาร์เมเนียที่อาศัยอยู่ในอนาโตเลียในปี 1915 โดยเสริมสร้างความพยายามในการส่งเสริมการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยรัฐสภาของบางประเทศ

อย่างไรก็ตามเมื่อตุรกีเสนอให้อาร์เมเนียร่วมกันจัดตั้งคณะกรรมการด้านประวัติศาสตร์ของนักประวัติศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญจากทั้งสองฝ่ายและบุคคลที่สามเพื่อศึกษาเหตุการณ์ในปี 1915 และแบ่งปันผลการวิจัยกับสาธารณชนระหว่างประเทศอาร์เมเนียปฏิเสธข้อเสนอ

รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกีและอาร์เมเนียลงนามโปรโตคอลในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองรัฐในเดือนตุลาคม 2009 แต่พวกเขาไม่เคยให้สัตยาบัน ในทางกลับกันเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2018 ประธานาธิบดีอาร์เมเนีย Serzh Sargsyan ประกาศยกเลิกโปรโตคอล

---

Rashid Shirinov เป็นนักข่าวของ AzerNews ตามเขามาทาง Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

责任编辑:admin

最火资讯:การลงทะเบียน W88