SWIFT ปฏิเสธการอ้างสิทธิ์ของบังคลาเทศในการปล้นไซเบอร์ตำรวจยืนหยัดอย่างมั่นคง

来源:การลงทะเบียน W88 author:赵榕欲 人气: 发布时间:2019-08-15
摘要:(รอยเตอร์) - SWIFT ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่ในบังคลาเทศว่าช่างที่ใช้ระบบการส่งข้อความทั่วโลกทำให้ธนาคารกลางของประเทศเสี่ยงต่อการแฮ็คก่อนที่จะมีอาชญากรไซเบอร์ 81 ล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ โล

(รอยเตอร์) - SWIFT ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่ในบังคลาเทศว่าช่างที่ใช้ระบบการส่งข้อความทั่วโลกทำให้ธนาคารกลางของประเทศเสี่ยงต่อการแฮ็คก่อนที่จะมีอาชญากรไซเบอร์ 81 ล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์

โลโก้ SWIFT เป็นภาพในภาพประกอบนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2016 REUTERS / Carlo Allegri / ภาพประกอบ / ไฟล์ภาพถ่าย

ความคิดเห็นดังกล่าวเป็นการตอบสนองต่อเรื่องราวของรอยเตอร์ที่อ้างถึงตำรวจบังคลาเทศและเจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางว่าช่างเทคนิค SWIFT ได้แนะนำช่องโหว่ด้านความปลอดภัยเข้าสู่เครือข่ายของธนาคารในขณะที่เชื่อมต่อ SWIFT เข้ากับระบบการตั้งถิ่นฐานรวม

“ SWIFT ไม่รับผิดชอบต่อปัญหาใด ๆ ที่อ้างถึงโดยเจ้าหน้าที่หรือฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจที่เกี่ยวข้อง” สหกรณ์ของธนาคารในกรุงบรัสเซลส์กล่าวในแถลงการณ์ที่โพสต์บนเว็บไซต์ในวันจันทร์

“ ในฐานะผู้ใช้ SWIFT เหมือนคนอื่นธนาคารบังคลาเทศมีหน้าที่รับผิดชอบในการรักษาความปลอดภัยของระบบของตัวเองซึ่งเชื่อมต่อกับเครือข่าย SWIFT และสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องโดยเริ่มจากการป้องกันด้วยรหัสผ่านขั้นพื้นฐานในลักษณะเดียวกับที่พวกเขารับผิดชอบ ข้อควรพิจารณาด้านความปลอดภัย” คำแถลงดังกล่าว

แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจหลักของบังคลาเทศยืนยันว่ามีช่องโหว่ในทางที่ SWIFT ดำเนินการรวมเครือข่ายกับแพลตฟอร์ม RTGS ที่ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ของธนาคารกลางเสี่ยงต่อแฮกเกอร์

โมฮัมหมัดชาห์อาลัมหัวหน้าแผนกสืบสวนคดีอาชญากรรมของตำรวจบังกลาเทศกล่าวว่าการสอบสวนได้ระบุการเบี่ยงเบนเฉพาะจากขั้นตอนการตั้งค่าที่ส่งผลต่อความปลอดภัยของธนาคารบังคลาเทศ

“ เราอยู่ข้างการสอบสวนของเรา” เขากล่าวในการตอบสนองต่อความคิดเห็นของ SWIFT แต่เขาเสริมว่าเขาไม่ต้องการมีส่วนร่วมในการโต้วาทีและเรียกร้องให้มีความร่วมมือระหว่างประเทศมากขึ้นเพื่อระบุตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังการขโมยไซเบอร์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบข้อกล่าวหาโดยเจ้าหน้าที่ของบังคลาเทศได้อย่างอิสระเกี่ยวกับช่างเทคนิค SWIFT

นักวิจัยสหรัฐสงสัยว่าการมีส่วนร่วมของพนักงานของธนาคารบังคลาเทศในการช่วยให้แฮกเกอร์ฝ่าฝืนระบบดังกล่าววอลล์สตรีทเจอร์นัลกล่าวว่าอ้างถึงคนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้

มันบอกว่าสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกาได้พบหลักฐานว่าพนักงานธนาคารอย่างน้อยหนึ่งคนทำหน้าที่เป็นผู้สมรู้ร่วม แต่อาจมีมากกว่านั้นที่ช่วยแฮ็กเกอร์ในการสำรวจระบบคอมพิวเตอร์ของธนาคารบังคลาเทศ

ไม่มีการแบ่งปันหลักฐาน

ตำรวจบังคลาเทศกล่าวว่าพวกเขากำลังมองหาการมีส่วนร่วมในการปล้นตั้งแต่ต้นการสอบสวน แต่ไม่มีหลักฐานปรากฏว่ามีใครต่อต้าน

นักวิจัยกล่าวว่าพวกเขาคิดว่ามีการอำนวยความสะดวกในระดับหนึ่งในการโจมตีคอมพิวเตอร์ของธนาคารกลาง แต่ยังไม่ได้ระบุว่าเป็นเช่นนั้น

“ หาก FBI ได้ค้นพบหลักฐานพวกเขาควรแบ่งปันกับเรา” เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าว

การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนการประชุมในวันอังคารที่บาเซิลสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเจ้าหน้าที่ธนาคารบังกลาเทศกล่าวว่าผู้ว่าการรัฐและทนายความที่ได้รับการแต่งตั้งจากธนาคารจะหารือเรื่องการกู้คืนแฮกเกอร์ประมาณ 81 ล้านดอลลาร์ และผู้บริหารระดับสูงจาก SWIFT

เงินถูกขโมยจากบัญชีธนาคารบังคลาเทศที่นิวยอร์กเฟดผ่านคำสั่งโอนเงินปลอมที่ส่งมาในระบบ SWIFT

ผู้สัญจรผ่านด้านหน้าของอาคารธนาคารกลางบังคลาเทศในกรุงธากา 8 มีนาคม 2559 REUTERS / Ashikur Rahman / ไฟล์รูปภาพ

แถลงการณ์ของ SWIFT กล่าวว่า“ หวังว่าจะได้พบหารือกับเจ้าหน้าที่ธนาคารบังคลาเทศและเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางนิวยอร์กในบาเซิลในวันที่ 10 พฤษภาคมที่จะมีการหารือเกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัยของธนาคารและข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผลเหล่านี้”

เจ้าหน้าที่ธนาคารบังคลาเทศกล่าวว่าพวกเขาเชื่อว่า SWIFT และนิวยอร์กเฟดมีความรับผิดชอบในการปล้นไซเบอร์ในเดือนกุมภาพันธ์

รายงานเพิ่มเติมโดย Serajul Quadir ใน DHAKA; เรียบเรียงโดยโทนี่โฮลด์และรากุโกพาลารักษ์

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin

最火资讯:การลงทะเบียน W88