ภาคีเป็นศูนย์กลางของการร่วมมือปล้นเงินไซเบอร์จำนวน 81 ล้านดอลลาร์

来源:การลงทะเบียน W88 author:庾蒈 人气: 发布时间:2019-08-15
摘要:(รอยเตอร์) - บุคคลที่เป็นศูนย์กลางของหนึ่งในอาชญากรไซเบอร์รายใหญ่ที่สุดที่เคยให้คำมั่นสัญญาว่าจะร่วมมือกันเพื่อกู้เงินจำนวน 81 ล้านดอลลาร์ที่ถูกขโมยมาจากบัญชีธนาคารกลางของบังคลาเทศที่นิวยอร์กเฟด ผู้สั

(รอยเตอร์) - บุคคลที่เป็นศูนย์กลางของหนึ่งในอาชญากรไซเบอร์รายใหญ่ที่สุดที่เคยให้คำมั่นสัญญาว่าจะร่วมมือกันเพื่อกู้เงินจำนวน 81 ล้านดอลลาร์ที่ถูกขโมยมาจากบัญชีธนาคารกลางของบังคลาเทศที่นิวยอร์กเฟด

ผู้สัญจรผ่านด้านหน้าของอาคารธนาคารกลางบังคลาเทศในกรุงธากา 8 มีนาคม 2559 REUTERS / Ashikur Rahman / ไฟล์รูปภาพ

ธนาคารกลางแห่งรัฐนิวยอร์กประธานาธิบดี William Dudley ผู้ว่าการธนาคาร Fazle Kabir ผู้ว่าการธนาคารบังกลาเทศและตัวแทนจากเครือข่ายการส่งข้อความทั่วโลก SWIFT พบกันที่เมืองบาเซิลประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในวันอังคารเพื่อหารือเกี่ยวกับการปล้น

การประชุมเป็นการเผชิญหน้าแบบเผชิญหน้าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การโจมตีทางไซเบอร์ทำให้ทั้งสามคนโทษกันว่าเป็นเหตุการณ์ที่อาชญากรใช้ข้อความ SWIFT ขโมยเงินจากบัญชีธนาคารกลางของบังคลาเทศที่จัดขึ้นที่นิวยอร์กเฟด

“ ทุกฝ่ายกล่าวถึงความกังวลของพวกเขาเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้และความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของพวกเขาในการทำงานร่วมกันเพื่อทำให้การดำเนินงานเป็นปกติ” เฟดนิวยอร์กธนาคารบังคลาเทศและ SWIFT กล่าวในแถลงการณ์ร่วม

“ คู่สัญญาทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องที่จะดำเนินการตามเป้าหมายร่วมกันบางประการ: เพื่อกู้คืนรายได้ทั้งหมดของการฉ้อโกงและนำผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและปกป้องระบบการเงินโลกจากการโจมตีประเภทนี้”

เจ้าหน้าที่อาวุโสของธนาคารกลางบังคลาเทศซึ่งใกล้ชิดกับคณะผู้แทนซึ่งเดินทางจากธากาไปยังบาเซิลกล่าวว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของธนาคารคือการรักษาความร่วมมืออย่างใกล้ชิดจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

“ ธนาคารบังคลาเทศเชื่อว่าหากธนาคารกลางนิวยอร์กเข้ามาแทรกแซงก็เป็นไปได้ที่จะรับเงินคืนนี้” เจ้าหน้าที่กล่าว

แถลงการณ์ร่วมกล่าวว่าทั้งสามฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับการกระทำที่ได้ทำไปแล้วและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับ“ ช่องโหว่ทางไซเบอร์และทางกายภาพ” ซึ่งเน้นโดยเหตุการณ์

สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกาและตำรวจบังกลาเทศอยู่ในกลุ่มที่ทำการสอบสวนการละเมิด

ในการหมุนครั้งล่าสุด SWIFT ในวันจันทร์ที่ปฏิเสธข้อกล่าวหาโดยเจ้าหน้าที่ในบังคลาเทศว่าช่างที่เกี่ยวข้องกับ SWIFT ทำให้ธนาคารกลางเสี่ยงต่อการแฮ็ค

เมื่อถามโดยรอยเตอร์นอกโรงแรมของเขาในบาเซิลในวันอังคารที่ Kabir ปฏิเสธที่จะอธิบายรายละเอียดร่วมในคำสั่ง

โฆษกหญิงของ SWIFT ซึ่งย่อมาจาก Society for International Telecommunication การเงินระหว่างประเทศปฏิเสธที่จะอธิบายอย่างละเอียดว่าใครเข้าร่วมการประชุม โฆษกหญิงของนิวยอร์กเฟดปฏิเสธที่จะพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอนที่วางแผนไว้

รายงานเพิ่มเติมโดย Michael Shields ใน Basel และ Jim Finkle ในบอสตัน, Sanjeev Migliani ใน Dhaka; แก้ไขโดย Alan Crosby

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin

最火资讯:การลงทะเบียน W88