การวิเคราะห์: การบิดของเบอร์นันเก้อาจมีผลเพียงเล็กน้อยต่องาน

来源:การลงทะเบียน W88 author:能粤 人气: 发布时间:2019-06-22
摘要:(Reuters) - ความพยายามครั้งล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐในการลดต้นทุนการกู้ยืมระยะยาวของสหรัฐอาจไม่ได้ช่วยอะไรมากนักสำหรับความกังวลหลักของธนาคารกลาง - การว่างงานที่สูงอย่างต่อเนื่องซึ่งอาจส่งผลดีต่อเศรษฐกิ

(Reuters) - ความพยายามครั้งล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐในการลดต้นทุนการกู้ยืมระยะยาวของสหรัฐอาจไม่ได้ช่วยอะไรมากนักสำหรับความกังวลหลักของธนาคารกลาง - การว่างงานที่สูงอย่างต่อเนื่องซึ่งอาจส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ

Ben Bernanke ประธานกรรมการธนาคารกลางสหรัฐยิ้มในขณะที่เขาพูดในที่ประชุมเกี่ยวกับความเสี่ยงอย่างเป็นระบบที่ Federal Reserve ในวอชิงตัน 15 กันยายน 2011 REUTERS / Jonathan Ernst

นักเศรษฐศาสตร์มีความวิตกกังวลมากขึ้นว่าอัตราว่างงานที่ไม่ได้อยู่ที่ร้อยละ 9.1 ในสหรัฐอเมริกาอาจกลายเป็นอุปสรรคเนื่องจากทักษะของผู้ที่ไม่ได้ทำงานและการเชื่อมต่อกับตลาดงานที่ลดน้อยลงกีดกันพวกเขาและลดกำลังการผลิตในสหรัฐฯ

Mark Setterfield ศาสตราจารย์เศรษฐศาสตร์จาก Trinity College ใน Hartford กล่าวว่า“ เฟดพยายามทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อกระตุ้นด้านอุปสงค์ของเศรษฐกิจในสภาพแวดล้อมที่ 'สิ่งที่ทำได้' ไม่มากนัก” มาร์คเซทเทอร์ฟิลด์ .

เขาเป็นผู้แต่งหนังสือเกี่ยวกับการว่างงานสูงอย่างต่อเนื่องบางครั้งเรียกว่าฮิสเทรีซีส

คำนี้ยืมมาจากฟิสิกส์โดยใช้เพื่ออธิบายถึงผลกระทบชั่วคราวที่กลายเป็นสิ่งที่ถาวรแม้ว่าจะมีการนำสิ่งใดก็ตามที่ถูกกระตุ้นออกมา ในตลาดแรงงานมันถูกใช้เพื่ออธิบายวงจรการให้อาหารด้วยตนเองที่แม้หลังจากความต้องการผลตอบแทนการว่างงานยังคงสูง

“ เราไปว่างงานร้อยละ 9 อย่างรวดเร็วและโดยทั่วไปเราติดอยู่ที่นั่น” Setterfield กล่าว “ จะต้องมีความกังวลว่า hysteresis ชนิดนั้นจะเพิ่มการดูถูกการบาดเจ็บ”

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาเฟดย้ายไปชดเชยสิ่งที่เรียกว่าความเสี่ยงขาลงอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจสหรัฐที่อ่อนแออยู่แล้วด้วยโครงการใหม่มูลค่า 400 พันล้านดอลลาร์เพื่อถ่วงน้ำหนักงบดุล 2.85 ล้านล้านดอลลาร์ของสหรัฐฯ

ทำบิด

แนวคิดเบื้องหลังการเคลื่อนไหวที่ได้รับการขนานนามจากนักลงทุนว่าเป็น“ Operation Twist” หลังจากนโยบายที่คล้ายกันในทศวรรษ 1960 คือการผลักดันต้นทุนการกู้ยืมระยะยาวเพื่อกระตุ้นการรีไฟแนนซ์สินเชื่อเพื่อผู้บริโภคและธุรกิจ

เฟดพยายามที่จะให้ตลาดที่อยู่อาศัยได้รับการส่งเสริมโดยตรงโดยสัญญาว่าจะรักษาพอร์ตการลงทุนของหลักทรัพย์ที่ได้รับการสนับสนุนในขนาดปัจจุบัน

แต่ด้วยการว่างงานที่สูงมากผู้ประกอบการกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มในอนาคตของพวกเขาอาจมุ่งเน้นที่การชำระหนี้มากกว่าการปล่อยสินเชื่อใหม่

หากความต้องการเพียงพอจากเศรษฐกิจนักเศรษฐศาสตร์อย่างเซทเทอร์ฟิลด์อ้างว่าอัตราว่างงานจะอยู่ในระดับสูงไม่ว่าเฟดจะผลักอัตราดอกเบี้ยต่ำเพียงใด

นักวิเคราะห์หลายคนออกจากการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจของพวกเขาไม่เปลี่ยนแปลงหลังจากการเคลื่อนไหวของเฟด การคาดการณ์ของโกลด์แมนแซคส์ได้ทำก่อนการประชุมทำให้ผลกระทบทางเศรษฐกิจของการดำเนินการ“ บิด” ที่เพิ่มขึ้นเพียง 0.5 เปอร์เซ็นต์และการลดลงของอัตราการว่างงานเพียงหนึ่งในสิบภายในปี 2558

แม้แต่เฟดก็ยังไม่รู้ว่าจะคาดหวังอะไร โปรแกรมที่จะส่งมอบการกระตุ้นเศรษฐกิจจะมีมากเพียงใดตามที่ธนาคารกลางได้อธิบายไว้ในเว็บไซต์ว่า“ ยากที่จะคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำ”

แต่ความกังวลดังกล่าวอาจไม่ทำให้เฟดสามารถทำได้มากกว่านี้หากจำเป็นเอริคสไตน์ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอของ Eaton Vance ในบอสตันกล่าว

“ ฉันคิดว่า (ประธานเฟดเบ็น) เบอร์นันเก้และ (ประธานาธิบดีเฟดนิวยอร์กวิลเลียม) ดัดลีย์และ (ประธานาธิบดีชาร์ลส์อีแวนส์ประธานาธิบดีแห่งชิคาโก) และ (รองประธานเฟดประธานเจเน็ต) เยลเลนมุ่งมั่นที่จะทำทุกอย่างเพื่อเศรษฐกิจ .

“ ฉันคิดว่าพวกเขาจะผลักดันสิ่งต่อไปจนกว่าโลกจะดีขึ้นอย่างมาก - ฉันไม่รู้ว่าจะมีอะไรที่มีประสิทธิภาพ แต่ฉันคิดว่าพวกเขาจะผลักดันต่อไป”

เบอร์นันเก้ได้อ้างถึงอัตราการว่างงานที่สูงอย่างต่อเนื่องในฐานะหัวหน้ากังวล ในแถลงการณ์หลังจากการประชุมกำหนดนโยบายของวันพุธเฟดชี้ไปที่อัตราว่างงานที่เพิ่มขึ้นซึ่งจะลดลงเรื่อย ๆ

ลอเรนซ์บอลศาสตราจารย์เศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกิ้นส์กล่าวว่า“ ประธานเบอร์นันเก้อาจจะ ... มองโลกในแง่ดีเกินไปในแง่ที่ว่าเขากำลังคิดเกี่ยวกับการว่างงานลดลงอย่างช้า ๆ และเจ็บปวด” ลอเรนซ์บอล

ข้อกังวลนั้นไม่ได้ จำกัด อยู่ที่นักวิชาการ

ประธานาธิบดีจอห์นวิลเลียมส์ประธานธนาคารกลางสหรัฐซานฟรานซิสโกซึ่งเปลี่ยนเป็นจุดลงคะแนนบนแผงกำหนดนโยบายของเฟดในปีหน้าเพิ่งจะเพิ่มจำนวนผู้ว่างงานสูงอย่างถาวรนอกภาวะถดถอยซึ่งเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นในสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลก .

“ หนึ่งในความกังวลคือถ้าการว่างงานยังคงสูงมากเป็นเวลานานผู้คนไม่ได้ทำงานเป็นเวลาหลายปีนั่นจะมีผลกระทบที่ยาวนานมากขึ้นแม้จะมีประวัติมาก่อนก็ตาม” วิลเลียมส์กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจากคำปราศรัยในซีแอตเทิล เขาแนะนำว่ามีช่องว่างมากขึ้นสำหรับเฟดที่จะผ่อนคลายเงื่อนไขทางการเงิน

ในขณะที่เฟดต้องการลดอัตราการว่างงานลงนักเศรษฐศาสตร์หลายคนบอกว่ามันมีโอกาสประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยตราบใดที่นักการเมืองไม่สามารถส่งเงินกระตุ้นเศรษฐกิจหรือโครงการส่งเสริมงานที่มีประสิทธิภาพ

นั่นเป็นข้อโต้แย้งของประธานาธิบดีดัลลัสริชาร์ดฟิชเชอร์ซึ่งเป็นผู้กำหนดนโยบายหนึ่งในสามของคณะกรรมการนโยบายของเฟดซึ่งไม่เห็นด้วยกับการทดลองนโยบายล่าสุดในวันพุธ

ถึงกระนั้นก็ตามความกังวลเหล่านั้นยังไม่ได้ขัดขวางเสียงส่วนใหญ่ของเฟดและการคุกคามอย่างต่อเนื่องของการว่างงานที่คาดการณ์ไว้มีแนวโน้มที่จะผลักดันพวกเขาให้ทำมากยิ่งขึ้นเว้นแต่เศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ในฐานะหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ JPMorgan Michael Feroli กล่าวว่า“ หลอดยาสีฟันของนโยบายการเงินม้วนตัวไปจนสุดและเบอร์นันเก้บีบมันด้วยมือทั้งสอง แต่เหลือไม่มากในนั้น”

แก้ไขโดย Kim Coghill

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin

最火资讯:การลงทะเบียน W88