นิสสันแบ่งปันความตกต่ำในฐานะพันธมิตรระดับโลกที่ถูกจับโดย Ghosn

来源:การลงทะเบียน W88 author:罗啭洧 人气: 发布时间:2019-08-15
摘要:โตเกียว (รอยเตอร์) - หุ้นนิสสันมอเตอร์ จำกัด ลดลงเกือบร้อยละ 6 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเนื่องจากการจับกุมประธาน Carlos Ghosn เมื่อวันก่อนส่งคลื่นกระแทกไปทั่วโลกธุรกิจและสงสัยว่าอนาคตของผู้ผลิตรถยนต์ราย

โตเกียว (รอยเตอร์) - หุ้นนิสสันมอเตอร์ จำกัด ลดลงเกือบร้อยละ 6 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเนื่องจากการจับกุมประธาน Carlos Ghosn เมื่อวันก่อนส่งคลื่นกระแทกไปทั่วโลกธุรกิจและสงสัยว่าอนาคตของผู้ผลิตรถยนต์รายที่ 2 ของญี่ปุ่นและพันธมิตรระดับโลก

นิสสันกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาการสอบสวนภายในที่เกิดขึ้นจากผู้แจ้งเบาะแสได้เปิดเผยว่า Ghosn มีส่วนร่วมในการกระทำผิดรวมถึงการใช้เงินส่วนตัวของ บริษัท และการรายงานน้อยกว่าปีที่ผ่านมา เขาถูกจับกุมและถูกไล่ออกจากบอร์ดของนิสสันในสัปดาห์นี้กล่าว

Ghosn ยังเป็นประธานและผู้บริหารระดับสูงของพันธมิตรฝรั่งเศสของนิสสันเรโนลต์และประธานมิตซูบิชิมอเตอร์สคอร์ปประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นพันธมิตรรายที่สามของพันธมิตร

Ousting Ghosn จะตั้งคำถามเกี่ยวกับพันธมิตรที่เขาสร้างขึ้นมาเองและได้ให้คำมั่นว่าจะรวมเข้ากับการผูกมัดที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นก่อนที่จะถอยห่างจากความเป็นผู้นำในการดำเนินงาน

นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นไปที่อนาคตของนิสสัน - พันธมิตรที่ใหญ่ที่สุดในพันธมิตร - ในเวลาที่เห็นผลกำไรลดลงเนื่องจากยอดขายที่อ่อนแอของสหรัฐและกำลังเผชิญกับการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นจากคู่แข่งที่ลงทุนอย่างหนักในพื้นที่ใหม่เช่นรถยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

ความไม่ถูกต้องที่ถูกกล่าวหาของ Ghosn ยังก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการกำกับดูแลที่พันธมิตรซึ่งคณะกรรมการหุ้นส่วนทั้งสามเป็นประธานโดยผู้บริหารคนเดียว

ผู้จัดการสำนักงานใหญ่หนึ่งคนของนิสสันบอกกับรอยเตอร์ว่าเขาเป็นกังวลในการตัดสินใจเลือกพันธมิตรซึ่งจับคู่กับ Volkswagen AG ( ) และ Toyota Motor Corp สำหรับการจัดอันดับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกอาจชะลอตัวลงเนื่องจากขาดตัวเลขรวม

ผู้จัดการที่ปฏิเสธที่จะระบุตัวตนเนื่องจากเขาไม่ได้รับอนุญาตให้พูดกับสื่อกล่าวว่าเขายังกังวลว่าการจากไปของ Ghosn อาจทำให้ยอดขายลดลงเนื่องจากแฟน ๆ ของผู้นำที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้ละทิ้ง บริษัท และลูกค้าองค์กร เรื่องอื้อฉาว

Hiroto Saikawa ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิสสันกล่าวในการแถลงข่าวช่วงดึกของวันจันทร์ว่าอำนาจที่มากเกินไปได้มุ่งเน้นไปที่ Ghosn และความหมายของการดูแลทั้งเรโนลต์และนิสสันไม่ได้รับการยืนยันมาตั้งแต่ปี 2548

อัยการกล่าวในการแถลงว่านายเกร็กเคลลี่และผู้อำนวยการตัวแทน Ghosn ได้สมคบกันที่จะชดเชยค่าใช้จ่ายของโกส์นในระยะเวลาห้าปีที่เริ่มในปีงบประมาณ 2553 ประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวน 9.998 พันล้านเยนที่แท้จริง

รูปถ่าย: Carlos Ghosn ประธานและซีอีโอของ Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance ตอบคำถามเกี่ยวกับกองทุนร่วมลงทุนแห่งใหม่ของพันธมิตรในระหว่างการประชุมโต๊ะกลมกับนักข่าวที่งาน 2018 CES ในลาสเวกัสรัฐเนวาดาสหรัฐอเมริกา 9 มกราคม 2018 REUTERS / Steve Marcus

Ghosn ร่วมงานกับนิสสันในปี 1999 และเป็น CEO ในปี 2544 เขายังคงอยู่ในตำแหน่งนั้นจนกระทั่งปีที่แล้วและได้รับเงิน 9.2 ล้านยูโร (10.53 ล้านเหรียญสหรัฐ) สำหรับปีสุดท้ายในฐานะซีอีโอ

“ จากการรายงานเงินเดือนองค์กรของเขาต่ำกว่าปกติเขาจึง จำกัด โอกาสของผู้ถือหุ้นของนิสสันในการตัดสินว่าเงินเดือนของเขาเหมาะสมหรือไม่” Toru Ibayashi ผู้อำนวยการบริหารการบริหารความมั่งคั่งที่ UBS Securities ญี่ปุ่นกล่าวถึงข้อกล่าวหาของนิสสัน

CEO Saikawa ผู้บริหารระดับสูงตั้งแต่ปี 2011 ย้ำว่านิสสันเป็นเหยื่อของการกระทำผิดที่ถูกกล่าวหาของ Ghosn แต่ปฏิเสธที่จะบอกว่าคนอื่น ๆ นอกเหนือจาก Kelly ที่ผู้ผลิตรถยนต์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด

นิสสันได้รับความล่าช้าในการเสริมสร้างการกำกับดูแลกิจการโดยมีผู้กำกับภายนอกที่เชื่อมโยงกับพันธมิตรหรือขาดประสบการณ์ทางธุรกิจ Zuhair Khan หัวหน้าฝ่ายวิจัยของญี่ปุ่นที่ Jefferies กล่าว “ แม้ในประเทศญี่ปุ่นที่มีระบบการปกครองที่ไม่ดีนักนิสสันภายใต้ Carlos Ghosn ยังคงโดดเด่นในเรื่องโครงสร้างการกำกับดูแลที่ไม่ดี

การใช้ชีวิตหรูหรา

สถานีโทรทัศน์สาธารณะของญี่ปุ่น NHK รายงานว่านิสสันจ่ายเงินหลายพันล้านเยนเพื่อซื้อและปรับปรุงบ้านสำหรับ Ghosn ในริโอเดอจาเนโรเบรุตปารีสและอัมสเตอร์ดัมโดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่มีชื่อ

ทรัพย์สินไม่มีวัตถุประสงค์ทางธุรกิจและไม่ได้ระบุว่าเป็นประโยชน์ในการยื่นเอกสารต่อตลาดหลักทรัพย์โตเกียว NHK กล่าว Saikawa ปฏิเสธเมื่อวันจันทร์เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับการใช้เงินของ บริษัท Ghosn เป็นการส่วนตัว

นิสสันใช้เงิน 2 พันล้านเยนในบ้านเพื่อ Ghosn ในริโอและเบรุตผ่าน บริษัท สาขาของเนเธอร์แลนด์โดยมีเคลลี่เป็นผู้ดูแลการทำธุรกรรมหนังสือพิมพ์นิกเกอิรายงานว่าอ้างถึงแหล่งข่าวที่ไม่มีชื่อ

ไม่มีความคิดเห็นจาก Ghosn หรือ Kelly เกี่ยวกับข้อกล่าวหาและรอยเตอร์ไม่สามารถติดต่อพวกเขาเพื่อแสดงความคิดเห็น

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาฮิโตชิคาวากุจิรองประธานอาวุโสฝ่ายนิเทศศาสตร์ของรัฐบาลญี่ปุ่นได้พบกับโฆษกของรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาซึ่งเป็นสัญญาณของการล่มสลายทางการเมืองที่กว้างขวางขึ้น

สไลด์โชว์ (3 ภาพ)

หนังสือพิมพ์ Asahi อ้างแหล่งข่าวที่ไม่มีชื่อว่าพนักงานของ บริษัท ให้ข้อมูลอัยการใน Ghosn เป็นการตอบแทนการรักษาที่เบากว่าตัวอย่างที่สองของข้อตกลงในญี่ปุ่น - ระบบที่เปิดตัวในเดือนมิถุนายน

หุ้นนิสสันตกลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีที่ 940 เยนก่อนที่จะปิดตัวลง 5.5% ที่ระดับ 950 เยน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมามีการซื้อขายหุ้นนิสสัน 140 ล้านคันคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 6% ของการซื้อขายทั้งหมดในกระดานหลักของตลาดหลักทรัพย์โตเกียว

หุ้นของมิตซูบิชิซึ่งกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าจะลบ Ghosn ในฐานะประธาน บริษัท ลงเกือบ 7% เรโนลต์มีหุ้นที่หายไปร้อยละ 8.4 ในวันจันทร์

รายงานโดย Chang-Ran Kim และ Sam Nussey; รายงานเพิ่มเติมโดย Maki Shiraki, Hideyuki Sano, Ayai Tomisawa, Tim Kelly และ William Mallard; แก้ไขโดย Stephen Coates และ Muralikumar Anantharaman

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin