ก.ล.ต. สหรัฐฯฟ้องโฟล์คสวาเก้นอดีตผู้บริหารระดับสูงเรื่องการทุจริตเรื่องการปล่อยมลพิษต่อนักลงทุน

来源:การลงทะเบียน W88 author:殷蛛 人气: 发布时间:2019-09-01
摘要:วอชิงตัน / แฟรงค์เฟิร์ต (สำนักข่าวรอยเตอร์) - สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (ก.ล.ต. ) ฟ้องร้องโฟล์คสวาเกน (VW) และอดีตหัวหน้าผู้บริหารของมาร์ตินวินเทอร์คอร์นในเรื่อ

วอชิงตัน / แฟรงค์เฟิร์ต (สำนักข่าวรอยเตอร์) - สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (ก.ล.ต. ) ฟ้องร้องโฟล์คสวาเกน (VW) และอดีตหัวหน้าผู้บริหารของมาร์ตินวินเทอร์คอร์นในเรื่องอื้อฉาวการปล่อยดีเซลของผู้ผลิตรถยนต์ของเยอรมัน

VW ถูกจับโดยใช้ซอฟต์แวร์ที่ผิดกฎหมายเพื่อโกงการทดสอบมลพิษในสหรัฐอเมริกาในปี 2558 กระตุ้นให้เกิด backlash ระดับโลกต่อน้ำมันดีเซลและมีค่าใช้จ่ายถึง 29 พันล้านยูโร (24.78 พันล้านปอนด์)

หน่วยงานกำกับดูแลและนักลงทุนโต้แย้งว่า VW ควรแจ้งให้พวกเขาทราบเร็วเกี่ยวกับขอบเขตของเรื่องอื้อฉาวในขณะที่ VW บอกว่าไม่ชัดเจนว่าจะต้องเผชิญกับค่าปรับและบทลงโทษหลายพันล้านดอลลาร์เนื่องจากคนอื่นจ่ายเงินก้อนที่ต่ำกว่ามาก

ก.ล.ต. กล่าวว่าในการร้องเรียนทางแพ่งในวันพฤหัสบดีที่ตั้งแต่เดือนเมษายน 2014 ถึงพฤษภาคม 2015 VW ได้ออกตราสารหนี้และหลักทรัพย์ที่ได้รับการสนับสนุนสินทรัพย์ในตลาดสหรัฐในช่วงเวลาที่ผู้บริหารระดับสูงรู้ว่ารถยนต์ดีเซลดีเซลมากกว่า 500,000 คันเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ ข้อ จำกัด การปล่อยยานพาหนะ

VW“ เก็บเกี่ยวผลประโยชน์หลายร้อยล้านดอลลาร์โดยการออกหลักทรัพย์ในอัตราที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้นสำหรับ บริษัท ” ก.ล.ต. กล่าวเพิ่มเติมว่า“ โกหกซ้ำ ๆ และหลอกลวงนักลงทุนผู้บริโภคและผู้ควบคุมดูแลของสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ผิดกฎหมาย ขายรถยนต์“ ดีเซลสะอาด” โดยเจตนาและพันล้านดอลลาร์ของหุ้นกู้และหลักทรัพย์อื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกา”

ชุดที่ยื่นในซานฟรานซิสโกพยายามที่จะขัดขวาง Winterkorn จากการทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่หรือผู้อำนวยการของ บริษัท สหรัฐสาธารณะและกู้คืน“ ผลประโยชน์ที่ไม่ดี” พร้อมกับบทลงโทษทางแพ่งและดอกเบี้ย

Winterkorn ซึ่งลาออกไปหลายวันหลังจากเรื่องอื้อฉาวกลายเป็นที่เปิดเผยในเดือนกันยายน 2558 อัยการสหรัฐถูกฟ้องในปี 2561 และถูกกล่าวหาว่าสมคบกันเพื่อปกปิดการโกงการปล่อยดีเซลของผู้ผลิตรถยนต์เยอรมัน

ทนายความของ Winterkorn ที่ยังคงอยู่ในเยอรมนีปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อการดำเนินการของ SEC

VW กล่าวในแถลงการณ์ว่าการร้องเรียนของคณะกรรมการ ก.ล.ต. “ ไม่ถูกต้องตามกฎหมายและเป็นความจริงและโฟล์คสวาเกนจะแข่งขันอย่างจริงจัง ก.ล.ต. ได้นำเรื่องร้องเรียนที่ไม่เคยมีมาก่อนเกี่ยวกับหลักทรัพย์ที่ขายให้กับนักลงทุนที่มีความซับซ้อนซึ่งไม่ได้รับอันตรายและได้รับการชำระดอกเบี้ยและเงินต้นเต็มจำนวนและตรงเวลา”

ผู้ผลิตรถยนต์กล่าวเพิ่มเติมว่าคณะกรรมการ ก.ล.ต. “ ไม่ได้ตั้งข้อหาว่าบุคคลใด ๆ ที่เกี่ยวข้องในการออกพันธบัตรรู้ว่ารถยนต์ดีเซลของโฟล์คสวาเก้นไม่ปฏิบัติตามกฎการปล่อยมลพิษของสหรัฐเมื่อมีการขายหลักทรัพย์เหล่านี้” แต่เรียกร้องเรื่อง Winterkorn ซ้ำ .

ไฟล์ภาพถ่าย: โลโก้โฟล์คสวาเก้นมีให้เห็นที่ Serramonte Volkswagen ใน Colma, California, US, 3 ตุลาคม 2017 REUTERS / Stephen Lam / รูปถ่ายไฟล์

ผู้กำกับตลาดเยอรมันไม่สามารถติดต่อ Bafin เพื่อให้ความเห็นเกี่ยวกับการทำงานกับสำนักงาน ก.ล.ต.

“ ได้รับอย่างไม่น่าเชื่อ”

VW ใช้เงินเป็นพัน ๆ ล้านดอลลาร์ในการจ่ายค่าสินไหมทดแทนจากเจ้าของ VW เจ้าของหน่วยงานกำกับดูแลด้านสิ่งแวดล้อมรัฐและตัวแทนจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและเสนอให้ซื้อคืนรถยนต์ที่มีมลภาวะกว่า 500,000 คันในสหรัฐอเมริกา ตัวเลขดังกล่าวรวมถึง 4.3 พันล้านเหรียญสหรัฐในค่าปรับทางอาญาและทางแพ่งของสหรัฐอเมริกา

แต่ ก.ล.ต. กล่าวว่า VW“ ไม่เคยจ่ายเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์เพื่อผลประโยชน์ที่ได้รับอย่างฉ้อฉล”

VW ยอมรับกับการติดตั้งซอฟต์แวร์ในรถยนต์ 500,000 คันในสหรัฐอเมริกาเพื่อโกงการทดสอบการปล่อยไอเสียของรัฐบาลและสารภาพในปี 2560 เพื่อเรียกเก็บค่าปรับทางอาญา 13 คนถูกเรียกเก็บเงินในสหรัฐอเมริการวมถึง Winterkorn และผู้จัดการ Audi สี่คน

ชุดสูท ก.ล.ต. ยังมีชื่อ VW Credit ของ VW และ Volkswagen Group of America Finance LLC ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ใช้ในการขายหลักทรัพย์

VW ยังเผชิญกับคดีความของนักลงทุนใน Braunschweig ประเทศเยอรมนี

นักวิจารณ์ยืนยันว่า VW ควรแจ้งให้นักลงทุนทราบเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2015 เกี่ยวกับการใช้“ อุปกรณ์พ่ายแพ้” เพื่อโกงการทดสอบการปล่อยมลพิษในวันเดียวกันกับที่ผู้จัดการ VW ยอมรับว่าใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายกับหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา

นักลงทุนได้รับแจ้งเกี่ยวกับการโกงดีเซลของ VW หลังจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯส่งเสียงเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2558

VW แย้งว่ามันไม่จำเป็นต้องแจ้งให้นักลงทุนทราบล่วงหน้าเพราะมันไม่เชื่อว่ามันกำลังเผชิญกับค่าปรับที่สำคัญ

รูปถ่าย: อดีตหัวหน้าผู้บริหารโฟล์คสวาเกนมาร์ตินวินเทอร์คอร์นออกจากการเป็นพยานต่อคณะกรรมการรัฐสภาของเยอรมนีเกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวของผู้ผลิตรถยนต์ในกรุงเบอร์ลินประเทศเยอรมนี 19 มกราคม 2017 REUTERS / Hannibal Hanschke / File File

ผู้บริหารของ VW ได้พยายามที่จะจัดการกับหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐที่อยู่เบื้องหลังประตูปิดซึ่งเป็นกระบวนการที่นำไปสู่ต้นทุนที่“ สามารถควบคุมได้โดยรวมเพื่อดูกิจกรรมทางธุรกิจของกลุ่มโฟล์คสวาเกน” เอกสาร VW

การยื่นคำให้การป้องกันต่อศาล Braunschweig กล่าวว่าเจ้าหน้าที่การเงินระดับสูงของ VW ได้รับแจ้งว่ามีปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2015

ในเวลานั้น VW เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขยานพาหนะที่ก่อมลพิษด้วยการอัพเดทซอฟต์แวร์และประเมินความเสี่ยงทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นได้ประมาณ 150 ล้านยูโรเอกสาร Braunschweig แสดง

รายงานโดย David Shepardson; รายงานเพิ่มเติมโดย Jan Schwartz, Hans Seidenstuecker; เรียบเรียงโดย Shreejay Sinha, Muralikumar Anantharaman และ Alexander Smith

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin