ตลาดหลักทรัพย์ซาอุดิอาระเบียปรับหลักเกณฑ์เพื่อดึงดูดกองทุนต่างประเทศผ่อนคลาย Aramco IPO

来源:การลงทะเบียน W88 author:南门跷猡 人气: 发布时间:2019-09-08
摘要:ดูไบ (รอยเตอร์) - ตลาดหลักทรัพย์ของซาอุดิอาระเบียปรับกฎเพื่อให้นักลงทุนต่างชาติทำการค้าได้ง่ายขึ้น - ขั้นตอนที่อาจช่วยให้ตลาดหุ้นดูดซับ IPO จำนวนมากโดยซาอุดิอาระเบียอารัมโกยักษ์ใหญ่น้ำมันในปีนี้ รูปถ่

ดูไบ (รอยเตอร์) - ตลาดหลักทรัพย์ของซาอุดิอาระเบียปรับกฎเพื่อให้นักลงทุนต่างชาติทำการค้าได้ง่ายขึ้น - ขั้นตอนที่อาจช่วยให้ตลาดหุ้นดูดซับ IPO จำนวนมากโดยซาอุดิอาระเบียอารัมโกยักษ์ใหญ่น้ำมันในปีนี้

รูปถ่าย: ผู้ประกอบการค้าใช้มือถือของเขาในขณะที่เขาตรวจสอบหน้าจอแสดงข้อมูลหุ้นที่ตลาดหลักทรัพย์ซาอุดิ (Tadawul) ในริยาด 15 มิถุนายน 2558 REUTERS / Faisal Al Nasser / ไฟล์รูปภาพ

“ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จำเป็นสำหรับการเติบโตของตลาดและสิ่งที่สถาบันระหว่างประเทศบอกเรา” คาลิดอัลฮุสซานกล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากริยาด

ข้อ จำกัด การซื้อขายจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับระบบการดูแลอิสระของการแลกเปลี่ยนฮัซซานกล่าว ระบบนี้อนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติใช้ธนาคาร Custodian ทั่วโลกแทนที่จะเป็นนายหน้าในประเทศเพื่อถือสินทรัพย์ของพวกเขา

ในขณะเดียวกันผู้จัดการสินทรัพย์ต่างประเทศจะได้รับอนุญาตให้รวมคำสั่งซื้อของพอร์ตการลงทุนและกองทุนของพวกเขาช่วยให้พวกเขาได้รับราคาที่ดีขึ้น การเปลี่ยนแปลงทั้งสองจะเกิดขึ้นภายในวันที่ 21 มกราคม

ซาอุดิอาระเบียเปิดตลาดเพื่อการลงทุนโดยตรงจากสถาบันต่างประเทศในกลางปี ​​2558 และมีความกระตือรือร้นที่จะกระตุ้นการไหลเข้าของเงินทุนส่วนหนึ่งเพื่ออำนวยความสะดวกในการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนใน Aramco และแผนการแปรรูปอื่น ๆ

ริยาดมีเป้าหมายที่จะขายประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของ Aramco ในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 ซึ่งอาจเพิ่ม $ 100 พันล้านหาก บริษัท ประสบความสำเร็จในการประเมินมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สำหรับ บริษัท ที่คาดการณ์ไว้ นักวิเคราะห์ส่วนตัวหลายคนคิดว่าเป้าหมายนั้นเป็นแง่ดีเกินไป แต่การเสนอขายหุ้นจะยังคงเป็นใหญ่ที่สุดในโลก

เจ้าหน้าที่ได้กล่าวว่าพวกเขาจะลงทะเบียนหุ้นของ Aramco ในริยาดและยังมีเป้าหมายที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดต่างประเทศอย่างน้อยหนึ่งแห่ง ตัวเลือกรวมถึงนิวยอร์กลอนดอนและฮ่องกง แต่เจ้าหน้าที่บอกว่ายังไม่มีทางเลือก

ด้วยมูลค่าตลาดประมาณ 450 พันล้านดอลลาร์ตลาดของริยาดสามารถต่อสู้เพื่อดูดซับหุ้นของ Aramco บวกกับการแปรรูปอื่น ๆ หลายสิบพันล้านดอลลาร์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาโดยไม่ต้องมีส่วนร่วมของกองทุนต่างประเทศ

Hussan กล่าวในเดือนตุลาคมว่าการแลกเปลี่ยนของเขาหวังว่าจะเป็นสถานที่เดียวสำหรับการจดทะเบียน Aramco และสามารถจัดการการเสนอขายหุ้นทั้งหมดได้ เขาย้ำเรื่องนี้ในวันพุธ แต่เน้นว่าเขาไม่ได้รับการตัดสินใจใด ๆ จากเจ้าหน้าที่ในสถานที่ต่างประเทศ

“ ในการแลกเปลี่ยนเป็นเรื่องปกติที่เราจะปรารถนาที่จะเป็นสถานที่สำหรับจดทะเบียนและเรากำลังดำเนินมาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งนั้นหากเป็นการตัดสินใจ เรากำลังรอการตัดสินใจ”

การปฏิรูปในเดือนนี้อาจกระตุ้นให้ผู้ให้บริการดัชนีหุ้นทั่วโลกอัพเกรดซาอุดิอาระเบียซึ่งจะดึงดูดเงินต่างประเทศมากขึ้น MSCI จะประกาศในเดือนมิถุนายนนี้ว่าจะเพิ่มซาอุดิอาระเบียในดัชนีตลาดเกิดใหม่หรือไม่ในขณะที่ FTSE ได้กล่าวว่าจะมีการตัดสินใจในเดือนมีนาคม

การปฏิรูปอื่น ๆ ที่วางแผนไว้ซึ่งการแลกเปลี่ยนมีความตั้งใจที่จะเปิดตัวในช่วงกลางปี ​​2018 นั้นรวมถึงการใช้วิธีการประมูลเพื่อกำหนดราคาปิดแทนการใช้วิธีราคาถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักในปริมาณปัจจุบัน Hussan กล่าว

ระบบสำหรับผู้ดูแลตลาด - บริษัท ที่ปรับปรุงสภาพคล่องด้วยการเก็บสินค้าคงคลังเพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาสามารถเสนอราคาซื้อและขายอย่างต่อเนื่องได้ - จะเปิดตัวในช่วงกลางปี

การพัฒนาผู้ดูแลตลาดจะปูทางสำหรับการแลกเปลี่ยนเพื่อแนะนำตราสารอนุพันธ์ซึ่งจะช่วยดึงดูดนักลงทุนต่างชาติโดยให้พวกเขามีวิธีป้องกันความเสี่ยง

Hussan กล่าวว่าฟิวเจอร์สหุ้นและตัวเลือกที่คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2020 หลังจากการปฏิรูประบบการล้าง

ณ สิ้นปี 2560 มีสถาบันต่างประเทศ 118 แห่งที่ลงทะเบียนเพื่อลงทุนในตลาดหุ้นซาอุดิ

นักลงทุนต่างชาติทุกประเภทรวมถึงผู้ถือหุ้นทางอ้อมผ่านทางแลกเปลี่ยนถือตอนนี้ถือประมาณ 4.2 เปอร์เซ็นต์ของตลาด

รูปถ่าย: คาลิดอัลฮุสซานประธานเจ้าหน้าที่บริหารตลาดหลักทรัพย์ซาอุดิ (Tadawul) เข้าร่วมการประชุม Euromoney Saudi Arabia 2017 ที่เมืองริยาดประเทศซาอุดิอาระเบีย 2 พฤษภาคม 2560 REUTERS / Faisal Al Nasser / ไฟล์รูปภาพ

การแลกเปลี่ยนได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของประเทศซาอุดิอาระเบียเพื่อดึงดูดเงินทุนต่างประเทศ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตลาดทุนกล่าวว่าการผ่อนคลายข้อกำหนดสำหรับสถาบันต่างประเทศในการมีคุณสมบัติเป็นนักลงทุน

ทางการซาอุดิอาระเบียมีความกระตือรือร้นในการพัฒนาการแลกเปลี่ยนเป็นสถานที่สำหรับการซื้อขายหนี้เพื่อที่จะทำให้ตลาดทุนของประเทศลึกซึ้งยิ่งขึ้น

การซื้อขายพันธบัตรรัฐบาลในการแลกเปลี่ยนคาดว่าจะเริ่มขึ้นในปีนี้ฮุสซานกล่าว

การรายงานโดย Andrew Torchia; แก้ไขโดย Jason Neely

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin
Palm CEO: WebOS ใหญ่กว่าแค่พื้นฐาน เทสโก้บรอดแบนด์ฟรีเมื่อคุณซื้ออุปกรณ์และโทรศัพท์บ้าน อาเซอร์ไบจัน ส.ส. ลัตเวียจะจัดการแข่งขันฟุตบอลเพื่อทำเครื่องหมายครบรอบหนึ่งร้อยปีของรัฐสภา อาเซอร์ไบจันแสดงการหารือเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ในกรุงเวียนนา ECB บอกให้ธนาคารจัดสรรเงินสดเพิ่มเติมสำหรับสินเชื่อที่ไม่ดี รองในสภาพที่มั่นคงหลังจากการดวลปืนในรัฐเทนเนสซี หุ้นสหรัฐ - ฟิวเจอร์ลดการสูญเสียหลังจากข้อมูล GDP ประธานาธิบดี Aliyev รับตำแหน่งทูตการค้าของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ FedEx ขยายฝูงบินเพื่อเพิ่มรถตู้ไฟฟ้า Chanje 1,000 คัน VW ปฏิเสธการรายงานว่าอาจครอบคลุมต้นทุนการติดตั้งเพิ่มของดีเซล