Toyota, Mazda เพื่อสร้างโรงงาน 1.6 พันล้านดอลลาร์ใน Alabama: แหล่งที่มา

来源:การลงทะเบียน W88 author:檀娇氟 人气: 发布时间:2019-09-08
摘要:(รอยเตอร์) - อลาบามาจะเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตรถยนต์โตโยต้ามอเตอร์คอร์ปใหม่และมาสด้ามอเตอร์คอร์ปซึ่งเป็นชัยชนะของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ผู้ผลิตผู้ผลิตเพื่อสร้างโรงงานผลิตแห่งใหม่ในสหรัฐ . รูปถ่าย: พ

(รอยเตอร์) - อลาบามาจะเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตรถยนต์โตโยต้ามอเตอร์คอร์ปใหม่และมาสด้ามอเตอร์คอร์ปซึ่งเป็นชัยชนะของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ผู้ผลิตผู้ผลิตเพื่อสร้างโรงงานผลิตแห่งใหม่ในสหรัฐ .

รูปถ่าย: พนักงาน บริษัท ผลิตรถยนต์โตโยต้าย้ายเครื่องยนต์ที่สายการผลิตเครื่องยนต์ของโตโยต้าใน Huntsville, Alabama 13 พฤศจิกายน 2009 REUTERS / Carlos Barria / ไฟล์รูปภาพ

โรงงานแห่งนี้จะจ้างคนมากถึง 4,000 คนและผลิตรถยนต์ได้ปีละประมาณ 300,000 คันตั้งอยู่ที่เมืองฮันต์สวิลล์แอละแบมาและเป็นประโยชน์ต่อรัฐโดยที่โตโยต้ามีโรงงานผลิตเครื่องยนต์ขนาดใหญ่และเครือข่ายผู้ผลิตยานยนต์ที่มีอยู่

บริษัท และเจ้าหน้าที่ของรัฐคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมาในมอนต์โกเมอรี่

โรงงานแห่งใหม่ในรัฐทรัมป์ได้รับรางวัล 28 คะแนนในปี 2559 อาจเป็นการส่งเสริมทางการเมืองแก่ประธานาธิบดีพรรครีพับลิกันซึ่งกระตุ้นให้ผู้ผลิตรถยนต์สร้างโรงงานในสหรัฐอเมริกาและเพิ่มงาน บริษัท กล่าวว่าพวกเขาคาดว่าโรงงานจะเปิดในปี 2564

ทรัมป์ทวีตเมื่อเดือนมีนาคมเขาต้องการ“ สร้างโรงงานใหม่เพื่อขายรถยนต์ที่นี่” ทำเนียบขาวไม่ได้แสดงความคิดเห็นทันทีในวันอังคาร

การประกาศครั้งนี้ยังมาพร้อมกับการลดลงของยอดขายของอุตสาหกรรมยานยนต์ของสหรัฐดังนั้นจึงอาจทำให้มีกำลังการผลิตส่วนเกินและเพิ่มแรงกดดันต่อการปรับลดราคา ยอดขายรถยนต์ใหม่ของสหรัฐลดลง 2% ในปี 2560 หลังจากทำสถิติสูงสุดตลอดกาลในปี 2559 และคาดว่าจะลดลงอีกในปี 2561

ยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับภาษีและสิ่งจูงใจที่คาดว่าจะได้รับจากการลงทุน มีการรายงานว่า บริษัท ต้องการแรงจูงใจอย่างน้อย 1 พันล้านดอลลาร์

โฆษกของโตโยต้าปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นยกเว้นว่าจะมีการประกาศในเร็ว ๆ นี้ โฆษกหญิงของมาสด้าก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บริษัท ต่างๆได้ จำกัด ตัวเลือกของพวกเขาลงในเว็บไซต์ในอลาบามาและนอร์ทแคโรไลนา

สื่อท้องถิ่นเมื่อเดือนที่แล้วกล่าวว่าเว็บไซต์ชั้นนำที่อยู่ระหว่างการพิจารณาอยู่ในเขต Limestone ของอลาบามาทางตอนเหนือใกล้กับโรงงานผลิตเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ของโตโยต้าใน Huntsville ในเดือนกันยายนโตโยต้าประกาศการอัพเกรดเทคโนโลยี $ 106 ล้านสำหรับโรงงาน Huntsville

เว็บไซต์หอการค้าของ Huntsville สำหรับ“ Huntsville Mega Site” หลอกความจริงที่ว่า“ ได้รับการรับรองว่าพร้อมสำหรับการพัฒนา” หอการค้าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและรัฐปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในวันอังคารเกี่ยวกับแผนสำหรับโรงงาน

ปีที่แล้วประธานาธิบดีทรัมป์วิจารณ์ว่าโตโยต้าและขู่ว่าจะเรียกเก็บภาษีรถยนต์จำนวนมากจากผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นหากได้สร้างรถเก๋ง Corolla สำหรับตลาดสหรัฐในเม็กซิโก

“ โตโยต้ามอเตอร์กล่าวว่าจะสร้างโรงงานใหม่ในบาฮาเม็กซิโกเพื่อสร้างรถยนต์โคโรลล่าในสหรัฐฯ สร้างโรงงานในสหรัฐอเมริกาหรือจ่ายภาษีชายแดนใหญ่” ทรัมป์โพสต์บน Twitter ในต้นปี 2560

โตโยต้าและมาสด้าประกาศแผนการสร้างโรงงานใหม่ในเดือนสิงหาคม โตโยต้ากล่าวว่าจะเปลี่ยนการผลิต Corollas จากแคนาดาเป็น บริษัท ร่วมทุนใหม่มากกว่าที่ Guanajuato และจะสร้างรถปิคอัพทาโคมาในเม็กซิโกแทน มาสด้าวางแผนที่จะสร้าง SUV แบบไขว้ใหม่ที่โรงงาน

ทรัมป์ยกย่องการประกาศการร่วมลงทุนโดยกล่าวในเดือนสิงหาคมว่า Twitter:“ โตโยต้าและมาสด้าเพื่อสร้างโรงงานใหม่มูลค่า $ 1.6B ที่สหรัฐอเมริกาและสร้างงานใหม่ 4K ที่อเมริกา การลงทุนที่ยอดเยี่ยมในการผลิตของอเมริกา!”

ในเดือนตุลาคมโตโยต้ากล่าวว่าจะลดการลงทุนในโรงงานที่วางแผนไว้ในเม็กซิโกลง 30% เป็น 700 ล้านดอลลาร์และลดกำลังการผลิตประจำปีที่วางแผนไว้ครึ่งหนึ่งเป็น 100,000 คันเนื่องจากมีการสับเปลี่ยนแผนการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด

โตโยต้ามีโรงงานในสหรัฐฯ 10 แห่งใน 8 รัฐในส่วนโค้งที่วิ่งจากเวสต์เวอร์จิเนียผ่านรัฐเคนตักกี้อินเดียนาแอละแบมามิสซิสซิปปีและเท็กซัสโตโยต้าและมาสด้าประกาศพันธมิตรทุนในเดือนสิงหาคมและกำลังสำรวจการพัฒนาร่วมกันของเทคโนโลยี .

ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาโตโยต้าพร้อมกับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันและเอเชียได้สร้างอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งที่สองในสหรัฐอเมริกาโดยเทียบเคียงกับการดำเนินงานของผู้ผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่และดีทรอยต์ทรี

สหรัฐฯอยากได้โรงงานประกอบรถยนต์เพราะปกติแล้วพวกเขาจ่ายค่าแรงสูงกว่าค่าเฉลี่ยและแยกงานที่ซัพพลายเออร์และ บริษัท ที่ให้บริการ รัฐทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกามีข้อได้เปรียบของโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งที่ดีหน่วยงานกำกับดูแลที่เป็นมิตรกับธุรกิจและนักการเมืองต่อต้านสหภาพ

กระทรวงพาณิชย์ของอลาบามาแสดงให้เห็นว่ามีผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่จำนวน 150 รายดำเนินการในรัฐโดยให้ความแข็งแกร่งด้านลอจิสติกส์ที่ Kristin Dziczek นักวิจัยของศูนย์วิจัยยานยนต์ในมิชิแกนกล่าวว่าช่วยที่ดิน

Dziczek กล่าวว่าอลาบาม่าในปี 2017 ถูกผูกติดอยู่ในห้าของสหรัฐอเมริกาในการผลิตรถยนต์ที่ร้อยละ 9 กับรัฐเทนเนสซี มันอยู่หลังมิชิแกนที่ 19 เปอร์เซ็นต์; อินดีแอนาที่ 12 เปอร์เซ็นต์รัฐเคนตักกี้ที่ 11 เปอร์เซ็นต์; และโอไฮโอที่ร้อยละ 10

“ ผลกระทบของโรงงานประกอบรถยนต์ขยายเกินกว่าผลกระทบทางเศรษฐกิจในทันทีและนั่นเป็นสาเหตุที่รัฐเสนอสิ่งจูงใจที่แข็งแกร่ง” เดนนิสคูเนโอที่ปรึกษาด้านการเลือกสถานที่และอดีตผู้บริหารโตโยต้ากล่าว “ มันสร้างเอฟเฟกต์แบบรัศมีซึ่งจะช่วยดึงดูดโครงการอื่น ๆ ”

แอละแบมาใช้เงินประมาณ $ 250 ล้านเพื่อแสวงหาเมอร์เซเดส - เบนซ์ของ Daimler AG เพื่อวางโรงงานผลิตรถยนต์ใน Tuscaloosa เมื่อสองทศวรรษก่อน

รายงานโดย David Shepardson ในวอชิงตันและ Bernie Woodall ใน Fort Lauderdale, Florida; รายงานเพิ่มเติมโดย Nick Carey ในดีทรอยต์; แก้ไขโดย Sandra Maler

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin
Palm CEO: WebOS ใหญ่กว่าแค่พื้นฐาน เทสโก้บรอดแบนด์ฟรีเมื่อคุณซื้ออุปกรณ์และโทรศัพท์บ้าน อาเซอร์ไบจัน ส.ส. ลัตเวียจะจัดการแข่งขันฟุตบอลเพื่อทำเครื่องหมายครบรอบหนึ่งร้อยปีของรัฐสภา อาเซอร์ไบจันแสดงการหารือเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ในกรุงเวียนนา ECB บอกให้ธนาคารจัดสรรเงินสดเพิ่มเติมสำหรับสินเชื่อที่ไม่ดี รองในสภาพที่มั่นคงหลังจากการดวลปืนในรัฐเทนเนสซี หุ้นสหรัฐ - ฟิวเจอร์ลดการสูญเสียหลังจากข้อมูล GDP ประธานาธิบดี Aliyev รับตำแหน่งทูตการค้าของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ FedEx ขยายฝูงบินเพื่อเพิ่มรถตู้ไฟฟ้า Chanje 1,000 คัน VW ปฏิเสธการรายงานว่าอาจครอบคลุมต้นทุนการติดตั้งเพิ่มของดีเซล